KỂ TỪ 5/5/2015, DIỄN ĐÀN SINH VIÊN XÂY DỰNG CHUYỂN SANG CHẾ ĐỘ "CHỈ ĐỌC"

https://www.visaonarrival.net/apply.html | chung cư ct number one

Mô hình không gian quy hoạch
#1
Mô hình không gian quy hoạch - kiến trúc làng Bắc Bộ thế nào?

Ðể thực hiện CNH - HÐH nông thôn, cần phải có định hướng mô hình phát triển không gian quy hoạch - kiến trúc làng xã như thế nào để làng không bị đô thị hoá “tự phát”? Ðó là vẫn đề thời sự và cấp bách.
ThS - KTS Ngô Quốc Huy (Viện nghiên cứu kiến trúc) nghiên cứu hoàn thành luận án tiến sĩ với đề tài “Tổ chức không gian quy hoạch - kiến trúc làng vùng đồng bằng Bắc Bộ theo hướng CNH - HÐH” đã đề xuất các giải pháp tổ chức không gian quy hoạch quy hoạch - kiến trúc làng theo hướng CNH - HÐH là theo cơ cấu kinh tế lao động (làng sản xuất nông nghiệp, làng nghề tiểu thủ công, làng dịch vụ buôn bán).
Theo Ths.KTS Ngô Quốc Huy (Viện nghiên cứu kiến trúc), không gian phải có xóm, ngõ, cụm và các khuôn viên nhà ở; các công trình lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng; đường làng, ngõ xóm, ao hồ, vườn cây cảnh quan môi trường là nơi sinh hoạt giao tiếp truyền thống. Trong quá trình CNH - HÐH, do phát triển kinh tế, nhu cầu trao đổi hàng hoá, nên làng có thêm chức năng chức năng mới cùng nằm trong không gian có giới hạn của làng, đó là các chức năng: nhà ở, kinh tế, văn hoá - xã hội, hành chính, nghỉ ngơi giải trí, giao thông, thông tin liên lạc, kỹ thuật hạ tầng, giao tiếp xã hội. Do đó, phải quy hoạch không gian kiến trúc công cộng, không gian kiến trúc ở, không gian kiến trúc khu sản xuất, trung tâm dịch vụ làng.
Trung tâm dịch vụ làng là điểm dân cư trung gian chuyển tiếp giữa điểm dân cư nông thôn và điểm dân cư đô thị. Trong quy hoạch trung tâm cần có sự phối hợp chức năng, hình khối xây dựng và kinh tế vừa tiện cho sử dụng, lại tạo thêm sự sống động phố phường đô thị của trung tâm.
Không gian “làng sinh thái” được kế thừa cấu trúc của làng truyền thống, có môi squan hệ xã hội, cộng đồng láng giềng, cộng đồng kinh tế và tín ngưỡng cũng như các giá trị văn hoá truyền thống. Cấu trúc không gian có hệ thống giao thông đi bộ, phân nhánh, không gian liên kết ngõ xóm, nhà ở với chức năng đa dạng, các công trình công cộng, khu sản xuất, khu cây xanh.
Nhóm nhà ở, tổ hợp trên cơ sở 4, 6, 8 khuôn viên ở của mỗi thành viên gia đình. Khu phụ được bố trí kết hợp hoặc phân tán.
Ðơn vị ở thuộc làng được tổ chức trên cơ sở các nhóm nhà gồm từ 35 - 40 hộ, khoảng 150 - 200 nhân khẩu, diện tích đất từ 1,5 - 2 ha. Mỗi “làng sinh thái” gồm từ 30 - 40 đơn vị ở, với 1.000 - 1.600 hộ gia đình, khoảng 4.000 - 6.000 người, có diện tích từ 60 - 80 ha, mật độ 70 - 75 người/ha.
Không gian khu sản xuất thủ công nghiệp có khu vực sản xuất - kinh doanh - ở, khu quản lý và khu dịch vụ công nghiệp. Trong các khu vực này phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xử lý môi trường, có khu vực cây xanh và dải cách ly kho tàng, bến bãi. ThS - KTS Ngô Quốc Huy đề xuất mô hình phát triển làng theo hướng CNH - HÐH là thực hiện thiết kế đồng bộ giữa các khu vực: ở, công cộng, sản xuất, dịch vụ, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật gắn chặt với môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và di snả văn hoá truyền thống, chứ không được đô thị hoá làng một cách tự phát như đang diễn ra. Cần chủ động quy hoạch - kiến trúc làng, tạo môi trường sống, làm việc ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ vừa hiện đại vừa có bản sắc văn hoá dân tộc.

Viễn Nhi Kinh tế đô thị
Reply
#2
Thực ra cái gọi là đô thị hóa làng hầu như chỉ diễn ra ở các làng xã ở gần trung tâm các thành phố lớn mà thôi. Mà trong tương lai phát triển thì nó sẽ là một khu chức năng của đô thị (khu ở). Thế thì đô thị hóa nó cũng tốt chứ sao. Đề tài này mình thấy nó cứ nông dân thế nào ấy, tại sao cứ phải kết hợp truyền thống ( ao, hồ ...) làm gì khi mà tất đất tấc vàng ở các làng HN? Ngay cái kiến trúc ở các đô thị lớn mà chẳng quản lý được, nói chi làng xã. Ông Ngô Quốc Huy nên bỏ đề tài không thực dụng ấy đi thì hay hơn.
Reply
#3
làm kiến trúc sư mà có tầm nhìn như oho thì có mà loạn

Phát triển phải luôn song hành với bảo tồn , không chỉ là vẫn đề xây dựng và phát triển đô thị nữa mà nó còn liên quan cả đến văn hóa, truyền thống v.v .....

"tại sao cứ phải kết hợp truyền thống ( ao, hồ ...) làm gì khi mà tất đất tấc vàng ở các làng HN?" <---- nói đc câu này thì tốt nhất chuyển nghề đi cho xong . Nếu con người ta chỉ cần một cái " lỗ" để chui ra chui vào thì cần quái gì đến KTS .

Topic này cũ quá rồi nên chẳng muốn nói thêm điều gì nữa !!! Hi vọng oho không phải là dân KT !
Trần gian trăm năm vẫn chờ em
Ngọc hẹn thề chẳng thể nào quên
Thanh cao đứng lặng nhìn trong gió
Trang viết chợt buồn chút chờ mong
--------------------------------------------------
Trần Ngọc Thanh Trang
Reply
#4
Cần có quy hoạch trong kiến trúc nông thôn
Kiến trúc nông thôn không chỉ là không gian sống mà còn là không gian văn hóa truyền thống. Đã đến lúc đặt vấn đề bảo tồn và phát huy những làng cổ có giá trị không kém gì những khu phố cổ. GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam thừa nhận: Trước nay, chưa có một cơ quan nào, một tài liệu nào hướng dẫn người nông dân xây nhà làm sao cho phù hợp cũng như chưa có tổ chức, cá nhân nào giới thiệu một mô hình làng đẹp thôn quê. Người nông dân vì nhiều lý do khác nhau nên đã ít lựa chọn kiểu kiến trúc truyền thống khi xây dựng, tạo nên sự hỗn độn, phá vỡ khung cảnh thôn quê vốn nền nã, nhuần nhị. Do đó, các ngành chức năng cần vào cuộc để giữ lại và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của làng quê Việt. Trong đó, vấn đề bảo tồn, phát triển kiến trúc nông thôn cần được coi trọng để ngăn chặn sự phát triển xô bồ. Kiến trúc nông thôn đang đứng trước những vấn đề về mô hình, quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, tổ chức cuộc sống cộng đồng, duy trì môi trường cảnh quan, bảo vệ môi trường... những vấn đề gay gắt không kém các đô thị.
Tại cuộc hội thảo chuyên đề về kiến trúc nông thôn Việt Nam trong thời kỳ đổi mới do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cũng đã gợi ý các giải pháp về kiến trúc nông thôn, xác định mô hình kiến trúc hợp lý, mang tính hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc để chuyển tải đến nông dân và các vùng nông thôn. Vấn đề quy hoạch không gian làng nên giao cho cơ sở đảm nhiệm, có tập huấn hướng dẫn, phổ biến tiêu chuẩn, mô hình mẫu. Chỉ như vậy việc quy hoạch nông thôn mới được "xã hội hóa" để nhân dân tham gia chuẩn bị không gian sống cho chính mình, trên cơ sở quy định chung, chuẩn hóa nhà nước về quy mô, tiêu chuẩn các công trình hạ tầng, công trình công cộng... Đối với nông thôn, không thể áp đặt một kiểu kiến trúc cho mọi ngôi nhà như kiểu những khu đô thị mới. Bởi mỗi vùng sẽ có sắc thái riêng nhờ địa thế, tập quán sống khác nhau. Vì vậy, việc thiết lập quy hoạch tổng thể cho không gian làng dựa trên cơ sở thực tế từng địa phương, cũng như việc tìm ra mô hình kiến trúc nhà ở thực sự hợp lý cho nông thôn hiện đại, sẽ giúp cho không gian làng truyền thống tìm được vị trí trong sự phát triển hướng tới tương lai.
Reply
#5
Ghi danh học Phong thủy và Dịch Lý tại http://www.phongthuydich.com
Bắt đầu ghi danh từ ngày 1/7 và khai giảng 1/8/2012.
Chương trình Phong Thủy Dịch sơ cấp do thầy Quảng Đức giảng dạy.
Học Online thời gian 12 tháng.

Mọi chi tiết xin vui lòng truy cập: http://www.phongthuydich.com
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)