KỂ TỪ 5/5/2015, DIỄN ĐÀN SINH VIÊN XÂY DỰNG CHUYỂN SANG CHẾ ĐỘ "CHỈ ĐỌC"

https://www.visaonarrival.net/apply.html | chung cư ct number one

Kinh nghiệm luyện nghe của 1 thầy giáo thông thạo 6 ngoại ngữ_Phần 1
#1
collected by barefoot (nguồn http://englishtime.us)


Bí quyết để nghe tiếng Anh


A. Nghe thụ động:
1. - ‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.
Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.
Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết - ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối 'tắm ngôn ngữ' đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục 'tắm ngôn ngữ' Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

2 - Nghe với hình ảnh động.
Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên Việt Nam, phần lớn, nói rất gần với âm Việt Nam (kể cả pronounciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh - thế là phải học lại lần thứ hai!). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì mình thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thư hai để tắm ngôn ngữ.

B Nghe chủ động
1. Bản tin special english:
- Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

(Ngày xưa, trên đài VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà không biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là 'stay tune', nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi không thành vấn đề!)

2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’
- Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

3. Một số bài Audio trong Forum này: nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa. (Ví dụ: hai chữ tomb, bury, khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là 'tôm-b(ơ), bơri' - sau này nghe chữ 'tum, beri' tôi chẳng hiểu gì cả - dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri -cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ!)

4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.
Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũng là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.
--------------
Trước khi tạm dừng topic này, tôi muốn nói thêm một điều.

Có bạn bảo rằng hiện nay mình chưa hiểu, nên cố gắng nghe nhiều cũng vô ích, để mình học thêm, khi nào có nhiều từ vựng để hiểu rồi thì lúc đó sẽ tập nghe sau.

Nghĩ như thế là HOÀN TOÀN SAI. Chính vì bạn chưa hiểu nên mới cần nghe nhiều hơn những người đã hiểu. Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, không thể lấy lý do rằng vì mình không thể nổi nên ở trên bờ học cho hết lý thuyết rồi thì mới nhảy xuống, và sẽ biết bơi! Chưa biết bơi mà xuống nước thì sẽ uống nước và ngộp thở đấy, nhưng phải thông qua uống nước và ngộp thở như thế thì mới hy vọng biết bơi.

Muốn biết bơi, thì phải nhảy xuống nước, và nhảy khi chưa biết bơi. Chính vì chưa biết bơi nên mới cần nhảy xuống nước.

Muốn biết nghe và hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả! Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều.
thầy Trần Duy Nhiên
Take one step with each passing day. Keep it up!!

http://www.svxd.com/clb-ngoai-ngu-f-55.html
#2
Bài này rất hay.Thầy giáo của tớ cũng khuyên sinh viên học nghe bằng cả 2 cách như thế. Nghe thụ động có vẻ rất lạ, nhưng theo lời thầy thì việc đó khiến ngoại ngữ trở nên "quen thuộc" hơn. (Thầy tớ ko phải là giáo viên tiếng Anh mà chỉ theo kinh nghiệm khi thầy học tiếng để làm NCS ở Nhật). Nghe cả trong lúc ngủ, cũng theo lời thầy, có thể khiến TA đi vào tiềm thức (cái này tớ cũng không rõ lắm), vẫn đang làm theo cách của thầy (tối nào cũng nghe nhạc nước ngoài đến sáng luôn), và ngày càng cảm thấy TA trở nên dễ nhằn hơn.
Nếu có thể tìm thêm tài liệu về cách dùng của động từ + giới từ thì post lên nhé, tớ đang cần học thêm :)
-----------------------------------------------------------------------

về đây đứng ngồi, đường xa quá ngại, để lòng theo chút nắng bên ngoài...
về thu xếp lại, ngày trong nếp ngày, vội vàng thêm những lúc yêu người...
#3
imt Wrote:Bài này rất hay.Thầy giáo của tớ cũng khuyên sinh viên học nghe bằng cả 2 cách như thế. Nghe thụ động có vẻ rất lạ, nhưng theo lời thầy thì việc đó khiến ngoại ngữ trở nên "quen thuộc" hơn. (Thầy tớ ko phải là giáo viên tiếng Anh mà chỉ theo kinh nghiệm khi thầy học tiếng để làm NCS ở Nhật). Nghe cả trong lúc ngủ, cũng theo lời thầy, có thể khiến TA đi vào tiềm thức (cái này tớ cũng không rõ lắm), vẫn đang làm theo cách của thầy (tối nào cũng nghe nhạc nước ngoài đến sáng luôn), và ngày càng cảm thấy TA trở nên dễ nhằn hơn.
Nếu có thể tìm thêm tài liệu về cách dùng của động từ + giới từ thì post lên nhé, tớ đang cần học thêm :)
You've just asked for more information about how to use prepositions and Verbs.They are two large grammar focus.Therefore,i'll try to post one of them first and solve the other then :) Just wait and see
P/S: Warming welcome to english box :D
Take one step with each passing day. Keep it up!!

http://www.svxd.com/clb-ngoai-ngu-f-55.html
#4
thanks u and i will see it
«°—ღ×÷•.•´¯`•)»…No1 Quỷ nhỏ là ta >.<­…«(•´¯`•.•÷×ღ—°»

[Image: nini74.gif][Image: nini74.gif][Image: nini74.gif]


#5
Thank you very much........................
Trên jời triệu triệu vì sao
Xếp thành 4 chữ : Vì sao iu ng
Trần jan triệu triệu con ng
Vì sao chỉ có "nàng" là tôi yêu

•*¤*•,¸.•,¸.¸,•*•,¸,•*¤*•,¤*•,
---> Chuyên Khuôn, Cửa, Cầu Thang Gỗ Tự Nhiên, Các Sản Phẩm Về Nội Thất.... LH:Mr.Huyền 0978.472.689!!! <---
[b]Đại Giang Huyền <---> Huyền Ju
52XD3
0978.47.2689
Thạch Thất - Hà Tây

Email: boy_8x_dhxd@yahoo.com
Gmail: huyen52xd3@gmail.com


#6
cái này hay đấy
sv Việt Nam mình kém nhất khoản nghe
theo mình được biết
bình thừơng, quá trình ngôn ngũ từ 1 đứa bé sẽ là: nghe nhiều - nói được - học ngữ pháp, học viết
=> suy ra trong tự nhiên nghe là bước đầu tiên để học được ngôn ngữ mới
vậy nhưng trước giờ học sinh mình toàn học ngược: chép chép, học từ mới, học ngữ pháp, phát âm ... rùi mới học nghe
...
bjo, để học tốt hơn, phải tích cực nghe nhìu vào
^^
Người buồn tìm rượu uống để say
Một chút ưu tư bỏ quên ngày
Lữ khách rượu ngon thêm huynh đệ
Giọt mất giọt còn lẫn hơi cay
#7
thêm một chú ý là khi nghe, đừng bao h nghe bằng headphone vì nó sẽ làm tăng khả năng điếc của chúng ta rất nhanh đấy ah. Đầu tiên thì chỉ nên nghe những cái đơn giản trước ví dụ như VOA special chẳng hạn hoặc là listen carefully. Rất bổ ích đó nhà mình.!.
#8
học theo phương pháp effortless english cũng là 1 cách tự nhiên, day nghe truoc, giúp nguoi hoc noi tieng anh tu nhien, đã ai dung cai nay chua?
#9
Cơ hội học 6 buổi Tiếng Anh miễn phí với giáo viên bản ngữ
Để đáp ứng nhu cầu học Tiếng Anh ngày càng cao của học viên với sự giảng dậy của giáo viên người nước ngoài với mức học phí hợp lí, trung tâm Lucas Detech đưa ra khóa học ưu đãi vào tháng 5 vào tháng 6. Học viên có cơ hội học miễn phí 6 buổi trước khi đăng ký. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên muốn học Tiếng Anh thật sự chất lượng với túi tiền vừa phải của mình.
Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập trang web: http://www.lucas.edu.vn hoặc liên hệ qua số điện thoại 09878814887. Thank you very much!
#10
ak hoa ra la th3!
[Image: nhok_stupid1001@yahoo.com]
#11
thank!nhưng cái này ai cũng nói dc nhưng quan trọng phải làm dc cơ
#12
các cách này cũng nghe nhiều rồi nhưng thuyết vẫn là lý thuyết, thực hành mới khó. hix
#13
Phương pháp rất hay.Em cảm ơn :D
#14
thank you so much. It's very helpful 4 me. :X
#15
Bắt đầu học tiếng anh thì nên học như thế nào vậy, học giáo trình nào thế. Xin được giúp đỡ. Thanks


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)