KỂ TỪ 5/5/2015, DIỄN ĐÀN SINH VIÊN XÂY DỰNG CHUYỂN SANG CHẾ ĐỘ "CHỈ ĐỌC"

https://www.visaonarrival.net/apply.html | chung cư ct number one

Trà đá ký sự!
#1
(VietNamNet) - Nếu giới trẻ Sài thành lắng mình trong giọt café đắng, sinh viên thành Vinh mơ màng trong hương vị chè xanh, thì sinh viên Hà thành lại nhâm nhi thời gian bên ly trà đá, trà nóng với 1001 chuyện thường ngày.

1000 đồng cho một kho tàng chuyện

Chỉ cần 1 cốc trà đá là đủ khởi đầu cho bao chuyện tâm sự, thảo luận.
Kí túc xá Mễ Trì đêm cuối tuần đông nghịt người. Cả không gian vườn rộng hơn 20m2 được xếp ngay ngắn bởi những dãy bàn ghế nhỏ xinh.

Không ăn mặc sang trọng, sành điệu như ở các quán cafe wifi. Không lung linh huyền ảo như ở những quán đèn mờ khác. Không dành cho thiếu gia lắm tiền ưa quậy hay các cặp uyên ương ngồi thủ thỉ bên nhau. Họ đến đây mang theo một tâm trạng chung: giải stress cuối tuần.

Câu chuyện của họ được khơi nguồn từ cốc trà đá (mùa hè) hoặc ly trà nóng (mùa đông) với giá 1000 đồng, sang trọng hơn một chút là có đĩa hạt dưa 3000 đồng. Ba canteen, với gần 100 bộ bàn ghế.

Chiều tối nào cũng đông người ngồi uống trà. Ngày thường chủ yếu là sinh viên Nhân văn và Tự nhiên. Ngày cuối tuần có thêm sinh viên các trường bạn đến đây tụ họp.

Tâm sự chuyện công việc, tình bạn, tình yêu. Bàn luận chuyện tình hình xã hội và thế giới… Tổng hợp “thời sự” trong mọi lĩnh vực của đời sống được “đóng khung” trong ly trà 1000đ.

Có những sinh viên đã ra trường đang lang thang tìm việc, đến sinh nhật không có tiền tổ chức, lũ bạn kéo nhau góp mỗi người 5000 đồng đến đây uống trà để hát bài Happy Birthday. Sinh nhật không hoa, không quà, chỉ có trà đá, hạt dưa và những câu chuyện được thi nhau kể cười đến vỡ bụng.

Có người khách lạ sau 20 năm quay lại thăm kí túc xá, đi chiếc xe láng cóng, gọi một cốc trà đá ngồi uống chỉ để ôn lại kỉ niệm xưa. Thấy lũ sinh viên bây giờ vui và mộc mạc quá, anh nhờ chủ quán mời dùm họ một đĩa dưa hấu, nhưng rút cuộc đĩa dưa vẫn nguyên vẹn cho đến khi anh nói lời “nỉ hảo”. Anh bảo: 20 năm qua, đêm nay anh mới được tận hưởng phút giây "thả lỏng tinh thần” bên câu chuyên cười của các em.

Thế mà, canteen Mễ Trì vẫn không địch được với các quán cóc ở trường ĐH Nông nghiệp I. Các chủ quán ở đây thi nhau mở quán chỉ để bán trà đá (nóng) và nhân trần, có thêm một số loại kẹo để làm mồi và cái điếu cày cho hợp với mác trường Nông nghiệp.

Ở đây, một cốc trà chỉ giá 500 đồng, trưa cũng như chiều, lúc nào cũng đông khách. “Ngoại thành ít quán cafe, trà đá nhiều và rẻ, lại thoải mái nói chuyện, đọc truyện và làm việc, lại đậm chất sinh viên. Buồn ra ngồi uống trà là lý tưởng nhất”, Nguyễn Văn Tình, sinh viên khoa Môi trường bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Hiền, một chủ quán nước cho hay: “Một ngày tính ra có đến gần 100 người đến. Tất cả đều là sinh viên. Ngày lễ làm không kịp trở tay. Ngồi đây vừa bán nước vừa nghe sinh viên nói chuyện cũng vui và cũng biết được khối chuyện”.

Trên địa bàn trường Nông Nghiệp I, tìm đến mỏi cả mắt mới có lấy một quán cafe nhưng chỉ bước chân ra ngõ là cả một dãy quán trà đá (nóng) hiện ra. Đây cũng là nơi lý tưởng cho một số sinh viên ngồi học bài và đọc sách.

Lang thang đến các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, tất cả đều được đón chào bởi những dãy trà đá bán dọc hai bên vỉa hè.

Không có bàn chỉ có ghế, nhưng được sinh viên tận hưởng một cách sảng khoái và nhiệt tình. Bạn bè đến kéo nhau ra trà đá ngồi nói chuyện. Nghe tin quê nhà mưa bão ra ngồi trà đá để hoài niệm về dư vị quê hương... Ở đó cũng là một kênh trao đổi thông tin mà bất cứ ai cũng có thể tham gia.

Chuyện tình bên ly trà đá

Tụ tập trà đá ở KTX ĐH Giao thông vận tải.
Người ta yêu nhau hẹn cuối tuần vào quán cafe ngồi cho có không gian riêng, còn với Tuấn (ĐH Giao thông vận tải) và Nga (ĐHKHXH&NV) lại hẹn nhau ở canteen Mễ Trì với 2 cốc trà đá và một đĩa hạt dưa.

2 kẻ ngồi đối diện nhau, cùng cắn hạt dưa và nhìn bọn trẻ con chạy thể dục theo mẹ. Thỉnh thoảng liếc mắt nhìn nhau cùng cười, thấy hạnh phúc chạy dài trong ánh điện phản chiếu. Yêu nhau từ thời cấp 2, nhưng mỗi khi nhìn hai người ở canteen, bạn bè thường tếu: “Hai đứa đang trong quá trình tìm hiểu”.

Có những đôi đến đây uống trà để thư giãn bằng cách thi nhau ai có nhiều chuyện cười hay nhất và ai cười sảng khoái nhất. Bạn bè đi ngang thấy vậy sà vào cùng góp vui. Tưởng anh chị sẽ xịu mặt xuống vì mất không gian riêng, nhưng lại lấy điện thoại “gọi thêm ít đứa nữa, hôm nay đủ tiền bao trà đá 5 đứa, xem bọn chúng công việc thế nào rồi”.

Còn anh Nguyễn Văn Cường (cựu SV ĐH Kiến Trúc Hà Nội) và chị Bùi Nguyên Thủy (cựu SV ĐH Kinh tế) dù đã thành vợ chồng nhưng cuối tuần vẫn “xe đạp ơi” tạt vào quán cóc vỉa hè làm một cốc trà đá. Anh bảo: “Thói quen thời sinh viên rồi, không bỏ được. Với lại ngồi đây không gian thoáng, thoải mái lắm. Lại được giải stress với 1001 câu truyện cười của sinh viên”.

Cũng chẳng biết nên buồn hay nên vui khi ngày lễ 20/10 lại có nhiều đôi yêu nhau hẹn vào quán cóc ngồi uống trà đá đến thế. Thậm chí có nhiều nhóm “nữ quái” hội tụ nhau ở đây cùng tổ chức kỷ niệm “ngày lễ của chúng mình”. Cũng chạm ly chan chát, cũng đánh ực một cái, chỉ khác là rượu cay, trà đắng, và không có tiếng đánh “keng” khi chạm cốc.

“Ngồi trà đá thoải mái, không phải lo thiếu tiền, chẳng ai nợ ai và nhất là cũng chẳng sợ mình bị chọc quê nếu lỡ may áo mình dính chút… nhọ nồi”, Hiền, Cao đẳng Sư phạm nhạc họa Trung ương cười nói.

Một chiều ngồi quán cóc uống trà đá, chứng kiến những cặp đôi “không làm gì được nhau” bên ly trà, được nghe vô vàn câu chuyện tình của họ, mới hay rằng: tình yêu bên những cốc trà đá mộc mạc và chân thành, vô tư chân chất như chính ở những làng quê mà họ đã sinh ra.

Chợt nghiệm ra một điều rằng: sinh viên Hà thành gắn liền với trà đá, vui buồn bên ly trà đá. Ở đó không phân biệt đẳng cấp giàu nghèo và cũng không nơi đâu bán chạy trà đá ( trà nóng) bằng Hà Nội City.

*
Phan Lê
nguồn: http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/2007/11/752941/
Reply
#2
Hôm qua em cũng vừa đi trà đá với cả imt về,nhưng mà em cũng phải thú thật,em vào cantin trường mình,thấy ng ta bê một " nồi" như nồi trong quân đội ấy,đầy ụ "trà đá" mà vàng vàng đục đục,híc,có váng nữa,từ đấy em sợ trà đá trường mình :((

Thơ em
Xuống dòng..
Nghiêng nghiêng dấu lặng...
Nỗi nhớ anh...
Lấp mãi không đầy!
Reply
#3
Có quán nào như quán ấy không
Trà đá nhạt toẹt, nước lại trong
May là cốc đỏ không để ý
Giá vẫn năm trăm thắt cả lòng

Bánh mì cắn mãi không ra trứng
Tương ướt eo ôi ! đếch dám xài
Màu đỏ trông như "nhà trồng dược"
Ăn vào 1 tý mất đời giai

Bàn ghế cô ca ngồi cũng khoái
Phải cái giấy ăn ngập lối đi
Bánh bao chất lượng như rao (buổi) tối
Mà giá gấp đôi mới lạ kỳ


Thằng cận bùng giờ ra hút thuốc
Đang ngồi vêu mõm hát tang....tình....
Bỗng thấy hai thằng vào uống nước
Giật mình giụi mắt hóa nữ sinh.

Tác giả: Đếch nhớ của ai
______________________________
trích dẫn của Bác Vịt
Reply
#4
;)) ;)) bác đang miêu tả ct trường mình đấy hả bác,đành vậy,vì thía mà vẫn đông nghẹt,hem còn chỗ ngồi...;))

Thơ em
Xuống dòng..
Nghiêng nghiêng dấu lặng...
Nỗi nhớ anh...
Lấp mãi không đầy!
Reply
#5
nhoc_cuoi Wrote:;)) ;)) bác đang miêu tả ct trường mình đấy hả bác,đành vậy,vì thía mà vẫn đông nghẹt,hem còn chỗ ngồi...;))

Có khi tại uống xong cốc trà đá ở đấy thì không còn sức mà đứng dậy nữa ấy chứ =))
-----------------------------------------------------------------------

về đây đứng ngồi, đường xa quá ngại, để lòng theo chút nắng bên ngoài...
về thu xếp lại, ngày trong nếp ngày, vội vàng thêm những lúc yêu người...
Reply
#6
K tớ nghĩ khác, uống xong chắc phải đứng dậy ngay ấy chứ, kẻo k kịp. ;)), giờ mình đã hiểu sao nhà H2 phải làm nhà vệ sinh ở cả tầng 1 nữa =))
Sóng gió ơi ngủ yên
Con tim ơi cũng xin ngủ yên
Reply
#7
sauriengbuon Wrote:K tớ nghĩ khác, uống xong chắc phải đứng dậy ngay ấy chứ, kẻo k kịp. ;)), giờ mình đã hiểu sao nhà H2 phải làm nhà vệ sinh ở cả tầng 1 nữa =))

Ơ!Tớ cứ tưởng nhà nào cũng có WC ở tầng 1 chứ:-j
Chỉ thấy ở nhà H2 WC tầng 1 hỏng từ đời nào rồi,muốn giải quyết phải phi lên tầng 2,3,4 tùy sở thích;]
Reply
#8
đau vẫn xài đc mà, thế bạn k thấy là tầng 1 nhà H2 có 2 cái phòng học, làm 2 cái nhà vệ sinh là quá phí, hơn nữa lại làm ngay gần phòng truyền thống và căng tin nữa :P, hê hê
Sóng gió ơi ngủ yên
Con tim ơi cũng xin ngủ yên
Reply
#9
Chiều nay thi xong bọn lớp em nó đi xuống catin rùi kéo em theo,làm em ớn cả ng,vào chúng nó cứ mời uống nc,hic,sợ lắm,dạo này bụng hem tốt mà ;] ;]

Thơ em
Xuống dòng..
Nghiêng nghiêng dấu lặng...
Nỗi nhớ anh...
Lấp mãi không đầy!
Reply
#10
máy tính đang dở chứng
lâu không vào phát hiện ra 1 mem mới tỉ lệ post bài còn khủng khiếp hơn mình 20,...
-Nếu thế giới quanh em đang sụp đổ
Đừng xa cách anh
Anh sẽ mang những hơi ấm về
Để thiên đường đó sẽ mãi luôn ở lại
Nếu thế giới quanh em không tồn tại
Chỉ cần anh có em-
Reply
#11
:)) giờ phấn đấu vẫn kịp mà em, cày cục cả ngày lẫn đêm chắc vượt mặt đc thôi mà
Sóng gió ơi ngủ yên
Con tim ơi cũng xin ngủ yên
Reply
#12
hix!em chịu thôi tỉ lệ của người ta là 20, của em là 7,68 cố qua thành quá cố
mí lại
mấy cái topic em nhảy vào bây h toàn ngủ vùi trong dĩ vãng
lại không có hứng lập topic
dạo này cũng hơi ít hứng để post bài
cố gắng giảm ảnh hưởng nhiều của chuyện tình cảm
-Nếu thế giới quanh em đang sụp đổ
Đừng xa cách anh
Anh sẽ mang những hơi ấm về
Để thiên đường đó sẽ mãi luôn ở lại
Nếu thế giới quanh em không tồn tại
Chỉ cần anh có em-
Reply
#13
tôi chỉ còn 5,56 nè ông :D thế mà anh Sơn vẫn cứ gọi mình là cao thủ spam mới sợ chứ :| ôi đúng là tiếng xấu muôn đời :D
Mượn tạm lời SRB : có lẽ mình đã già, nhường sân cho bọn trẻ thôi ^^
Reply
#14
haha!uk không phải bây giờ mới già
mà già từ lâu lắm rùi
chán thật người ta cứ bảo già thì trở nên chín chắn hơn thế mà càng già càng yếu càng "trẻ con"
-Nếu thế giới quanh em đang sụp đổ
Đừng xa cách anh
Anh sẽ mang những hơi ấm về
Để thiên đường đó sẽ mãi luôn ở lại
Nếu thế giới quanh em không tồn tại
Chỉ cần anh có em-
Reply
#15
loverain_james Wrote:haha!uk không phải bây giờ mới già
mà già từ lâu lắm rùi
chán thật người ta cứ bảo già thì trở nên chín chắn hơn thế mà càng già càng yếu càng "trẻ con"

sao mà đến mức này,chị có cố ý lật đổ kỉ lục của các kưng đâu mà,tội lỗi quá,chỉ tội chị hay nói nên hem kìm nén đc mà,nguyên văn câu "thò ra là chém,thò ra là châm..." hicb-(

Thơ em
Xuống dòng..
Nghiêng nghiêng dấu lặng...
Nỗi nhớ anh...
Lấp mãi không đầy!
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 3 Guest(s)